» Tin Tức & B́nh Luận

Hội Luận & Vấn Đáp : TUỔI TRẺ VÀ DÂN TỘC & những tin tức qua Video

Sep 02, 2014 - 11:37 AM - by Sydney
  0 Replies | 40 Views


Chúng Tôi Muốn Biết

Sep 02, 2014 - 11:23 AM - by Sydney


Tự do ngôn luận liên quan chặt chẽ tự do tiếp cận thông tin. Mỗi người dân đều có quyền tiếp cận những thông tin từ nhà nước như chính sách quốc gia, hoạt động của chính khách nhà nước và/hoặc đảng cầm quyền trên mọi lĩnh vực: giáo dục, môi trường, y tế, an sinh xă hội... đến chủ quyền quốc gia. Đó là một trong những quyền hết sức cơ bản của người dân.

Cung cấp thông tin chính xác, minh bạch và có trách nhiệm là bổn phận của nhà nước.

Ngược lại, quyền tiếp cận thông tin từ nhà nước giúp người dân có thể tiếp thu, đánh giá, lên tiếng phê b́nh hay ủng hộ. Đây là yếu tố nền tảng của dân chủ. Động thái phớt lờ quyền cơ bản đó chỉ có ở những thể chế phản dân chủ, độc tài.

Đă bao giờ bạn đặt câu hỏi: người dân có quyền được biết những thỏa thuận, những kư kết có liên quan đến chủ quyền quốc gia hay không?

Tháng 5/2014 vừa qua, khi Trung Cộng đem giàn khoan HD-981 xâm lấn vùng biển Việt Nam, lần đầu tiên Công hàm 1958 liên quan đến
... [Read More]
  1 Reply | 81 Views


Thân phận người lính VNCH sau ngày 30/4/1975

Sep 01, 2014 - 2:55 AM - by dqtran

Sau ngày cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam, chúng thi hành chính sách "Tần Thủy Hoàng", đày đoạ quân cán chính VNCH làm lao dịch khổ sai ăn uống đói khát, bệnh không thuốc men, làm súc vật để trả thù, hành hạ người tù khổ sai cho chết dần chết mòn để khỏi mang tiếng với thế giới là "tắm máu".


Lao dịch khổ sai


Làm trâu kéo cày

  0 Replies | 425 Views


CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO TIỂU BANG NSW, ÚC CHÂU: ĐÊM NHẠC TÂM T̀NH

Aug 31, 2014 - 10:05 PM - by Sydney
Sau buổi ca nhạc kịch "Bước Chân Viễn Xứ Người Việt Nam" thành công, Cộng Đồng Người Việt Tự Do, tiểu bang NSW sẽ tổ chức

"Đêm Nhạc Tâm T́nh"
Vào lúc: 7 giờ tối
Ngày: Thứ Hai 1/9/2014

Trong chương tŕnh gây quỹ cho dự án 40 năm Người Việt tị nạn định cư tại Úc.


Đêm ca nhạc cũng là dịp các ca sĩ hải ngoại Lâm Thúy Vân, Lâm Nhật Tiến, Mai Thanh Sơn và Hà Tuấn Huy tâm t́nh, cảm ơn và tạm biệt khán giả Úc Châu trước khi trở về Mỹ.

Chi tiết trên tấm áp-phích dưới đây:
Liên lạc: Nguyễn Duy Linh, Phó CT Văn Hóa Giáo Dục
ĐT: 0424 888 169.
Vé $30 cũng có thể mua tại chỗ, 6 Bibbys Place, Bonnyrigg, NSW

===================

Following the success of the musical show "Vietnamese Footsteps Abroad", the Vietnamese Community in Australia, NSW Chapter (VCA-NSW) will host the "Musical Night of Sentiment" at 7pm on Monday 1/9/2014 in their fundraising campaign for the 40th year of Vietnamese settlement in Australia project.

The musical night is also an opportunity for overseas singers Lâm Thúy Vân, Lâm Nhật Tiến, Mai
... [Read More]
  5 Replies | 233 Views


Hội đồng Bảo an họp khẩn

Aug 31, 2014 - 8:43 AM - by Đại Lăn
Sent: 8/29/2014 2:29:06 P.M. Pacific Daylight Time
Subj: Fwd: Hội đồng Bảo an họp khẩn
Hội đồng Bảo an họp khẩn và cáo buộc Nga 'xâm lược' Ukraine

Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sau khi Kiev tố cáo các binh sĩ Nga đang hiện diện trên đất Ukraine và chiến đấu cùng các phiến quân ly khai.Nhóm lính dù Nga bị Ukraine bắt giữ v́ xâm phạm lănh thổ trong cuộc họp báo ở Kiev hôm 27/8. Moscow nói nhóm lính này chỉ "vô t́nh" vượt qua đường biên giữa hai nước. Ảnh: Reuters.


Theo Reuters, Hội đồng Bảo an nhóm họp vào lúc 18h GMT ngày 28/8 theo yêu cầu của Lithuania.

Tổng thư kư Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đă được thông báo rằng cuộc giao tranh ở Ukraine đang mở rộng về phía nam và nếu được xác nhận th́ đây sẽ là "một sự leo thang" nguy hiểm của cuộc khủng hoảng.
"Cộng đồng quốc tế không thể cho phép t́nh h́nh leo thang thêm nữa hay cho phép bạo lực và sự hủy diệt mà cuộc xung đột gây ra ở... [Read More]
  0 Replies | 218 Views


Hy sinh cho đại cuộc giải phóng Việt Nam

Aug 31, 2014 - 5:23 AM - by Hoai Nam
LGT: Phong trào Kháng Chiến chống lại chế độ toàn trị Cộng Sản VN của thập niên 80 đă không phải là một phong trào của riêng một giai cấp, nhưng là một pḥng trào xuất phát từ ḷng dân, thu hút và phản ảnh ước vọng của đủ loại người Việt Nam từ khắp thế giới. Từ cựu quân nhân VNCH cho đến bộ đội, từ nhà thơ nhà văn cho đến nhạc sĩ, từ chuyên viên cho đến thanh niên sinh viên học sinh, từ trí thức cho đến tiểu thương và người lao động. Không kể tôn giáo hay giới tính mọi thành phần đều đă tham gia vào công cuộc đấu tranh cứu nước. Nói chung, những người tham gia Kháng Chiến vào những năm đầu sau khi mất nước là những người có lư tưởng, muốn lấy sức ḿnh làm chính để tự giải quyết bài toán của Việt Nam, để hướng đất nước Việt Nam về con đường tự do và tự chủ. Tuy họ là những người cùng một chủ trương, đường lối, họ lại là những cá nhân với những quá khứ khác nhau. Kính mời quư thính giả cùng t́m hiểu thêm về một số cá nhân này, qua bài viết “Hy Sinh Cho Đại Cuộc Giải Phóng Việt Nam” của LS Hoàng Cơ Long.

----------------------30 năm... [Read More]
  0 Replies | 287 Views


Mầm tự do sẽ trổ trên quê.

Aug 31, 2014 - 5:20 AM - by Hoai Nam
“Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, ḷng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường. Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong ḷng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đăng”.

Đó là mấy câu đầu của một bài giảng văn khi tôi học lớp đệ thất. Bây giờ, gần nửa thế kỷ sau, th́ “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, ḷng tôi lại vấn vương những kỷ niệm khác: Những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ hưng phấn đầy lư tưởng, hướng về những người ra đi v́ dân tộc.Vợ Hiền“Tóc em dài óng ả

Trong gió chiều lộng bay

Hương cỏ thơm nhẹ tỏa

Cho ḷng anh ngất say

Anh nh́n em rung động

Nâng niu nụ môi trao

Má em hồng e thẹn

Con chim nhỏ bay cao

Em tuổi hồng thánh thiện

T́nh yêu em thiên thần

Em dịu dàng bé nhỏ

Nhưng ḷng em mênh mông

Em bảo em sẽ đợi

V́ quê hương anh
... [Read More]
  0 Replies | 169 Views


Cảm nghĩ tháng tám 2014

Aug 31, 2014 - 5:18 AM - by Hoai Nam
Con người sau khi chết đi, sẽ chẳng c̣n lại dấu tích ǵ trong cuộc đời này. Vạn Lư trường thành, công tŕnh nhân tạo độc nhất có thể nh́n thấy từ trên mặt trăng, được coi là do Tần Thủy Hoàng đế dựng lên thế kỷ thứ hai trước Thiên chúa, do lao động cưỡng bách và chết chóc của hàng trăm vạn sinh linh, bằng máu và nước mắt, thật ra là kết quả của nhiều triều vua, vào thời Xuân Thu Chiến quốc trước đó, trong khoảng những thế kỷ thứ 5 và thứ 8 trước Thiên chúa. Đoạn dài nhất tồn tại ngày nay là từ thời Minh thế kỷ thứ 14, để chống quân Mông Cổ. Du khách đến xem ngày nay chẳng mấy ai v́ mục đích nhớ Tần Thủy Hoàng, cũng chẳng biết đến nhà Minh, mà chỉ là đi một nơi nhiều người cho là thắng cảnh, kỳ quan, chụp h́nh kỷ niệm. Tương tự như đi xem kim tự tháp Ai cập, săn thú hoang châu Phi, hay cung điện Versailles ở Pháp, những đền đài đổ nát ở Hy Lạp vân vân. Những h́nh này, sau khi người ghi lại chết đi, may mắn th́ sẽ được để lắt lay đâu đó, trong gác trống sát nóc nhà nhện chăng, hay dưới hầm nhà ẩm mốc, cho tới khi căn nhà đổi chủ, được đem dẹp vào thùng rác.... [Read More]
  0 Replies | 115 Views


Tháng 8 lại về - Ngô đồng nhất diệp

Aug 31, 2014 - 5:14 AM - by Hoai Nam
Theo thông lệ cứ đến tháng 8, thế nào cũng có người nhắc tôi ghi lại những ǵ mà tôi đă chứng kiến và cảm nhận về cái hào khí của cái thuở mặc áo nâu dung dị vào hơn 30 năm về trước, cái thuở mà tôi đă hăng say “nhập gịng tranh đấu” cùng với biết bao người bạn cùng chung lư tưởng chỉ với ước mơ duy nhất: góp một phần sức lực nhỏ bé của ḿnh vào việc giành lại những ǵ mà dân ta bị cướp mất. Thời đó, sự tự nguyện đă đến với tôi rất chân thành và tự nhiên như có lời nào đó đang réo gọi.

Hơn 30 năm sau nh́n lại, vật cũng đă đổi và sao cũng đă dời, sự thể vẫn xoay quanh ….. chữ “vẫn”, bên ngoài “vẫn” chưa thấy ǵ là sáng sủa, bên trong “vẫn” ch́m đắm trong vũng lầy tuyệt vọng. Nghĩ lại thấy buồn! trong số những bạn hữu năm xưa có người mồ đă xanh cỏ tại một nơi nào đó của rừng núi quê hương, có người đă bỏ cuộc, có người cũng c̣n cố gắng đi tới bên cạnh cuộc sống tầm thường vất vả, nhưng cũng có người dù đă quá tuổi thất tuần, vẫn tin vào lẽ tất thắng của dân tộc, kiên tŕ tiến bước dù yếu tố “thiên thời địa lợi”
... [Read More]
  0 Replies | 104 Views


Tháng Tám và Những Người Yêu Nước

Aug 31, 2014 - 5:10 AM - by Hoai Nam
Hành Tư


Lời giới thiệu: Sau ngày 30 tháng 4/75, giữa lúc mọi người c̣n đang ngơ ngác, giận dữ, thống trách đau khổ, th́ có một số người trẻ tuổi tại Đông Kinh đă đủ b́nh tĩnh mở cuộc họp báo để minh xác với thế giới cuộc chiến đấu cho tự do của dân tộc Việt Nam vẫn tiếp tục v́ “chúng tôi c̣n hiện diện để tiếp nối những bước đi lịch sử của cha ông”. Ngay khi mọi người chưa hết bàng hoàng sau cơn hồng thủy và c̣n đang ngơ ngác v́ cuộc sống xa lạ, đầy trắc trở của một xă hội hoàn toàn khác biệt về phong tục, ngôn ngữ, sinh hoạt th́ có những quân nhân trẻ có già có từ cấp binh nh́ tới cấp tướng lănh, âm thầm ngồi hoạch định cho ngày trở lại Việt Nam. Khi mà cả nước bị gông cùm đỏ trùm lên, không khí bị ô nhiễm v́ hận thù, v́ tù ngục cải tạo, v́ những lừa bịp trắng trợn th́ có những thanh niên thiếu nữ bỏ vào rừng hay ngay trong ḷng địch âm thầm tổ chức thành những nhóm nhỏ chiến đấu. Rồi họ t́m đến với nhau, rồi họ liên lạc nhau, rồi họ kiểm điểm hàng ngũ, rồi họ hoạch định kế sách. Tất cả đă nối kết nhau bằng chất keo dân tộc v́... [Read More]
  0 Replies | 85 Views


Page 1 of 11 1 2 3 4 5 ... LastLast

» Bài Vở & Góp Ư Mới Nhất

Chúng Tôi Muốn Biết
1 Replies 81 Views
CHẾT – VÀ CÁC ĐỀ TÀI LÂN CẬN ( 1 2 3 )
23 Replies 1,250 Views
Chú Sang xạo quá!
3 Replies 335 Views
Nghe Chuyện Hà Nội ( 1 2 3 4 ... Last Page)
1,782 Replies 203,934 Views
SAIGON THUỞ ẤY ... ( 1 2 3 4 ... Last Page)
2,884 Replies 326,028 Views
Cảm nghĩ tháng tám 2014
0 Replies 115 Views
Powered by vBadvanced CMPS v4.1.2