» Tin Tức & B́nh Luận

Hội thảo về văn học miền Nam 1954-1975 (Nguyễn Hưng Quốc)

Nov 28, 2014 - 7:17 AM - by pheng


Tháng bảy năm ngoái, tôi sang California dự cuộc hội thảo về Tự Lực văn đoàn. Phải nói ngay là cuộc hội thảo rất thành công: Thứ nhất, hầu hết con cháu của các thành viên trong nhóm đều có mặt; thứ hai, số người tham dự rất đông; và thứ ba, chất lượng các bài thuyết tŕnh nói chung rất khá. Cuộc hội thảo kéo dài hai ngày; đến những giờ cuối cùng của ngày thứ hai, hội trường vẫn chật cứng người. Tuy nhiên, điều gợi cho tôi nhiều suy nghĩ nhất là sự vắng mặt của một số cây bút nổi tiếng trước năm 1975 vốn từng gặp gỡ hoặc sinh hoạt chung với Nhất Linh thời ông làm tờ Văn Hóa Ngày Nay. Lư do: Phần đông, đă lớn tuổi, sức khoẻ rất yếu. Chỉ có nhà văn Doăn Quốc Sỹ tham dự, đọc một bài viết sẵn về nhạc phụ của ông, nhà thơ Tú Mỡ. Nh́n dáng đi lẩy bẩy của Doăn Quốc Sỹ và nghĩ đến sự vắng mặt của nhiều người khác, kể cả nhà văn Vơ Phiến đang ở rất gần ṭa soạn Người Việt, nơi tổ chức cuộc hội thảo, tôi ngậm ngùi nghĩ: một thế hệ nữa sắp sửa biến mất.

Chính từ cảm giác... [Read More]
  0 Replies | 25 Views


Thư Cám Ơn của Tập Thể Người Việt Tự Do tại Hawaii

Nov 28, 2014 - 7:05 AM - by Sydney


Tập Thể Người Việt Tự Do tại Hawaii cùng với sự nhiệt tâm và đoàn kết của các Tôn Giáo, Đoàn Thể, và quư Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ cùng với các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và toàn thế giới, Các cơ quan truyền thông báo chí, đă thành công trong công việc đuổi tên CA NÔ VĂN CÔNG ĐÀM VĨNH HƯNG ra khỏi Hawaii trước khi tên này có thể tŕnh diễn tại đây, đồng thời ngăn chận và chống lại được chương tŕnh VĂN HOÁ VẬN của CSVN theo nghị quyết BỊP 36 của chúng.

Chúng tôi, đại diện cho Tập thể Người Việt Tự Do tại Hawaii chân thành cám ơn sự ủng hộ, giúp đỡ, và đoàn kết của Quư Vị Đại Diện các Tôn Giáo, Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, Đại Diện các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và toàn thế giới, Các cơ quan truyền thông báo chí, và tất cả Quư Đồng Hương.

Sự đoàn kết đấu tranh của quư vị đă giúp Tập Thể Người Việt Tự Do tại Hawaii
... [Read More]
  0 Replies | 30 Views


Cùng lên tiếng cho Đinh Nguyên Kha

Nov 28, 2014 - 6:56 AM - by Sydney


Bà Nguyễn Thị Kim Liên - mẹ của tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha đang thụ án 4 năm tù giam tại trại giam K3 Xuyên Mộc - vừa thông báo nỗi lo lắng tột độ đến sức khỏe đang bị công an trại giam phớt lờ và an toàn tính mạng của con trai, v́ phía trại giam cho tù nhân có dấu hiệu tâm thần vào giam chung với anh Kha nhằm khủng bố tinh thần, chèn ép và quấy nhiễu trong lúc anh bị bệnh trĩ nặng và sốt cao cũng như bị viêm khớp gối.

Bà Liêng viết[*]: "...Ḿnh nghĩ đến những ACE Tù Nhân Lương Tâm khác, thân cô thế cô th́ sẽ bị bức hại đến cỡ nào[...] Là một người mẹ, ḿnh không thể nào cầm nước mắt khi biết con ḿnh phải chịu cảnh bức hại như vậy, ḿnh rất mong cháu có đủ nghị lực để vượt qua. Bà con trên FB và những người bạn của ḿnh, những Luật Sư, những Luật Gia, am hiểu pháp luật chxhcn VN, xin hăy tư vấn cho ḿnh, ḿnh phải làm ǵ trong hoàn cảnh nầy đây?..."

Theo đề nghị của bà, tôi xin phép nêu ra một số ư kiến để bà cùng gia đ́nh tham khảo:

- Cả ông và bà cùng cháu Uy & Quỳnh đọc kỹ (phần có liên quan
... [Read More]
  0 Replies | 22 Views


ĐƯỜNG VƠ THỊ SÁU (GIA ĐỊNH) ĐƯỢC ĐỔI THÀNH ĐẠI LỘ LÊ VĂN DUYỆT NHƯ TRƯỚC NĂM 1975

Nov 28, 2014 - 6:50 AM - by Sydney


Theo Quyết định số UB 1906/1975 của UBNDTP, kư ngày 1/4/2014, nay đổi tên đường Vơ Thị Sáu (Gia Định), đoạn từ Ngă Tư Trần Quang Khải/ Đinh tiên Hoàng đến Phạm Đăng Lưu, thành Đại lộ Lê Văn Duyệt, như tên cũ trước năm 1975.

Lư do đưa ra là v́ vị trí quan trọng, có tính chất lịch sử, văn hóa lâu đời của vùng đất Gia định, Bà Chiểu. Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là người có công khai phá, xây dựng miền Nam, từ Phan Thiết cho đến tận Cà mau, Kiên Giang, trong đó có đất Sài G̣n, Gia Định, Chợ Lớn.

Lấy lại tên Lê Văn Duyệt là nhằm công nhận sự thật lịch sử và vinh danh công đức của Ngài, và cũng để thu hút du khách ngoại quốc, người Việt ở trong nước và nước ngoài, đến thăm hai di tích nổi tiếng của Gia định: Chợ Bà Chiều, và Lăng Ông.

... [Read More]
  0 Replies | 40 Views


Dép quạt gậy (Jeffrey's fan club)

Nov 27, 2014 - 6:05 PM - by I love money
Chào anh Dép,

Tôi là người quốc nội, thấy anh bàn về CCCN, tôi thấy rất lạ:

1/ Anh tự nhận thông tin cá nhân anh public trên mạng, vậy xin anh post lại lần nữa nếu không ngại, tên tuổi địa chỉ, nghề nghiệp.

2/ Anh tự nhận là con cái lănh đạo cao cấp, vậy tại sao anh lại đi chống cộng, tức là chống lại gia đ́nh anh? Các cụ nhà anh có biết anh chống cộng không và các cụ nghĩ sao?
  Quick reply to this message Reply   1 Reply | 175 Views


Dân Biểu Luke Donnellan Người Bạn Tốt Của Phong trào Dân Chủ Việt Nam

Nov 27, 2014 - 12:35 PM - by Sydney


Từ khi đắc cử dân biểu ông đă luôn quan tâm đến nhân quyền Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2006 ông đă gặp Linh mục Nguyễn văn Lư, Kỹ sư Đỗ Nam Hải và đă âm thầm tham dự một cuộc đ́nh công của công nhân. Từ đó ông bị giới chức cầm quyền cấm nhập cảnh Việt Nam.

Ông luôn sát cánh đồng hành Phong trào Dân Chủ Việt Nam và luôn tham dự những cuộc biểu t́nh hay đồng hành do Cộng Đồng hay các tổ chức đấu tranh tổ chức.

Vào tháng 2-2012, ông đă cùng Cộng Đồng, Khối 8406, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, điều trần trước Ủy ban Nhân Quyền Quốc Hội Liên Bang Úc về t́nh trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Ông giúp thu xếp những phái đ̣an vận động nhân quyền có cơ hội tŕnh bày t́nh trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đến các dân cử tiểu bang Victoria.

Cụ thể, ngày 21-5-2014, ông hổ trợ Khối 8406 tổ chức diễn đàn về Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Tiểu Bang Victoria. Diễn giả chính là Trần
... [Read More]
  2 Replies | 105 Views


Ṭa nhà của người Việt ‘bị đốt cháy’ trong vụ bạo loạn ở Hoa Kỳ

Nov 27, 2014 - 12:26 PM - by Sydney


Một cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt đă bị thiêu rụi trong vụ bạo động ở thị trấn Ferguson thuộc tiểu bang Missouri, “gây thiệt hại hàng trăm ngh́n đôla”.

Bạo loạn bùng phát ở khu vực ngoại ô thành phố St. Louis hôm 24/11, nơi phần đông người Mỹ gốc Phi sinh sống, sau phán quyết gây tranh căi của bồi thẩm đoàn, không truy tố một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen không vũ khí nhiều tháng trước.

Thông tin về thiệt hại của người Việt được ông Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở thành phố St. Louis, thông báo với VOA Việt Ngữ.

Ông Cường cho hay:

“Tôi cũng có liên lạc với các chủ nhân người Việt ở trong vùng đó. Có một tiệm mà chủ nhân là người Việt th́ cái ṭa nhà của họ đă bị đốt cháy. Người chủ đó là chủ nhân của nhà hàng và của cả ṭa nhà đó luôn. Ṭa nhà đó theo ước tính là có thể lên tới 500 ngh́n đôla, có nghĩa là khoảng nửa triệu Mỹ kim.

Đó là cái thiệt hại của họ hiện tại bây giờ. Ngoài ra, thiệt
... [Read More]
  0 Replies | 141 Views


Cảnh sát Hồng Kông giải tán người biểu t́nh dân chủ

Nov 27, 2014 - 9:01 AM - by Đại Lăn
Cảnh sát Hồng Kông giải tán người biểu t́nh dân chủ
Bởi: Larry Ong26 Tháng Mười Một , 2014Mục: Nhân Quyền Cho Trung QuốcViết b́nh luận
Cảnh sát đụng độ với người biểu t́nh khi họ cố gắng giải tỏa các con đường liền kề Đường Argyle ở quận Mong Kok hôm 26/11/2014 ở Hồng Kông (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Hai thủ lĩnh sinh viên bị bắt giữ.
Cảnh sát đă giải tỏa điểm biểu t́nh lớn thứ hai của người biểu t́nh ủng hộ dân chủ Hồng Kông vào hôm thứ Tư (26/11), với những vụ bắt giữ chớp nhoáng, trong đó có hai lănh đạo sinh viên.

Cuộc giải tỏa đă diễn ra theo tŕnh tự. Vào 9 giờ sáng giờ Hồng Kông, chấp hành viên đọc to lệnh của ṭa án và ra lệnh giải tỏa Đường Nathan.

Khoảng 9h30 sáng, thành viên của các hiệp hội xe taxi, những người gửi đơn kiện đ̣i giải tỏa, bắt đầu dần tháo dỡ các rào chắn, họ đóng vai tṛ các quan chức t́nh nguyện của ṭa án dưới sự giám sát của chấp hành viên.

————————————————


“Ngay cả khi họ giải tỏa nơi này, ư chí... [Read More]
  1 Reply | 80 Views


Bản điều trần của TS Lê Duy Cấn trước Ủy Ban Nhân Quyền của Thượng Nghị Viện Canada

Nov 27, 2014 - 6:54 AM - by Sydney
Bản điều trần của TS Lê Duy Cấn trước Ủy Ban Nhân Quyền của Thượng Nghị Viện Canada ngày 20-11-2014 về dự án luật S-219. Đây là một dự án luật do Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đệ tŕnh, nhằm mục đích tưởng niệm cuộc di cư t́m tự do của người Việt tị nạn sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Ḥa ngày 30-4-1975.
  1 Reply | 84 Views


Công an chận bắt Đại đức Thích Minh Nghĩa và tịch thu phi pháp 300 tờ lịch Ất Mùi 2015

Nov 27, 2014 - 6:47 AM - by Sydney

Công an thường phục ăn nói lỗ măng, chận bắt Đại đức Thích Minh Nghĩa tại Huế và tịch thu phi pháp 300 tờ lịch Ất Mùi 2015

Theo bản Tường tŕnh của Đại Đức Thích Minh Nghĩa tŕnh lên Đại lăo Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Thích Như Đạt, th́ trong khi về Huế đến nhà in lấy 300 tờ lịch Ất Mùi 2015 để tặng cho bà con Phật tử nhân dịp Tết nguyên đán, Đại đức vừa ra khỏi nhà in trên đường Nguyễn Lộ Trạch đi khoảng chừng một cây số, th́ bị 3 thanh niên mặc thường phục chận xe, trong khi 2 thanh niên khác đứng phía sau không cho đi vào lúc 15 giờ ngày 21.11.2014.

Bọn người này ăn nói lỗ măng, bắt Đại Đức vào một ngôi nhà kế cận để “làm việc”. Đại Đức Thích Minh Nghĩa phản đối không đi, lấy cớ “các ông không phải là công an v́ không mặc sắc phục, các ông cũng không có giấy tờ ǵ bắt tôi. Tôi chẳng phạm pháp ǵ, nên tôi không chấp hành”. Bọn này liền tự nhận là Công an tỉnh. Đại Đức phản ứng:

“Bắt người trên đường là Công an Giao thông, các ông không có quyền !”. Bọn thanh niên liền nói : “Thầy đă vi
... [Read More]
  0 Replies | 143 Views


Page 1 of 11 1 2 3 4 5 ... LastLast

» Bài Vở & Góp Ư Mới Nhất

Chống cộng chuyên nghiệp ( 1 2 3 4 ... Last Page)
72 Replies 2,266 Views
Nghe Chuyện Hà Nội ( 1 2 3 4 ... Last Page)
1,831 Replies 212,338 Views
Powered by vBadvanced CMPS v4.1.2